วันพุธที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2560

เมนูอาหารกับมะเขือเทศ

เมนูอาหารกับมะเขือเทศ

1. สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ 
มะเขือเทศ

     วันเกิดคนพิเศษจะให้ทำเมนูสปาเกตตีราดซอสมะเขือเทศหมูเสิร์ฟดูไม่แนวพอ ลองเปลี่ยนไอเดียจับซอสหมูยัดไส้มะเขือเทศกินคู่กับสปาเกตตีแทนดูเก๋กว่าเยอะ สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พอแปลงโฉมแล้วหน้าตาไฉไล แม้ปล่อยไว้นานจนเซ็งก็ยังกินได้อร่อยเหมือนเดิมนะคะ

ส่วนผสม สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ

     • หมูสับ 100 กรัม
     • หอมใหญ่
     • หอมแดง
     • กระเทียม 2 กลีบ
     • ผักชี
     • มะเขือเทศ 3 ลูก
     • น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช
     • ไข่แดง 1 ฟอง
     • เกลือป่น
     • พริกไทยดำ
     • พริกป่น
     • เส้นสปาเกตตี
     • เนยจืดหรือเนยเค็ม

วิธีทำสปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ

     • 1. นำหมูสับใส่ชาม ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชีใส่ลงในชามหมูสับ จากนั้นผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (ตัดหัวและท้ายมะเขือเทศเพื่อให้วางตั้งได้)
     • 2. คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ
     • 3. นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป
     • 4. นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้หอม ใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน ตักยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ
     • 5. ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างและบน ใช้เวลาอบ ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน)
     • 6. ต้มน้ำเตรียมทำสปาเกตตี โดยหยดน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อเล็กน้อยและใส่เกลือป่นลงไปในน้ำ (เพื่อเพิ่มรสชาติและกันไม่ให้เส้นติดหม้อ) พอน้ำเดือดให้ใส่เส้นลงไป ต้มนานประมาณ 10-12 นาที จึงค่อยรินน้ำออก (บางคนจะเอาเส้นไปช็อกกับน้ำเย็น เหมาะสำหรับคนที่จะเก็บเส้นสปาเกตตีเข้าตู้เย็นไว้กินวันถัดไปหรือวันอื่น ๆ) สะเด็ดน้ำแล้วก็ใส่ลงในภาชนะ ใส่เนยจืดหรือเค็มลงไปในขณะที่เส้นร้อนและคนให้เข้ากัน
     • 7. จัดเส้นสปาเกตตีใส่จาน วางเคียงด้วยนำมะเขือเทศยัดไส้หมู โรยพริกไทยและผักชี

2. น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ
มะเขือเทศ

     สำหรับสาว ๆ ที่มองหาเมนูมะเขือเทศทำเป็นน้ำพริกมื้อเย็น นี่ไงจัดเลยกับเมนูน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้จัดเต็มเนื้อสัตว์ใส่ทั้งหมูสับกับกุ้ง ผัดกับมะเขือเทศเนื้อข้น จิ้มกับผักสดอร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ

     • เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 100 กรัม
     • มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่งนำเม็ดออก) 150 กรัม
     • เนื้อกุ้งสดสับหยาบ ๆ 50 กรัม
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
     • น้ำปลา 1 ช้อนชา
     • กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ
     • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
     • ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี และมะเขือเปราะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

     • พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 10 เม็ด
     • ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
     • หอมแดง 3 หัว
     • กระเทียม 5 กลีบ
     • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ

     • 1. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูและมะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากัน พักไว้
     • 2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัด พอหมูเริ่มสุกเติมเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
     • 3. เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม ผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

3. ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ 
มะเขือเทศ

     มื้อเที่ยงอยากกินเมนูมะเขือเทศแซ่บ ๆ เราจัดให้ค่ะ ขอแนะนำเมนูยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine ยำมะเขือเทศรสเผ็ดจี๊ด กินคู่กับปลากะพงเสียบตะไคร้ย่างหอม ๆ ยั่วน้ำลาย

ส่วนผสม ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้

     • เนื้อปลากะพงแล่ตามยาว 6 ชิ้น
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • เกลือเล็กน้อย
     • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
     • ตะไคร้ 10 ต้น
     • ตะไคร้ซอยบาง
     • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 1 1/2 ถ้วย
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 60 กรัม
     • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่าเล็กน้อย
     • ใบผักชี
     • พริกขี้หนูซอย

ส่วนผสม น้ำยำ


     • พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
     • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้

     • 1. หมักปลากับซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำปลาที่หมักมาเสียบด้วยก้านตะไคร้ ทาด้วยน้ำมันมะกอก
     • 2. วางเนื้อปลาลงบนฟอยล์ โรยด้วยตะไคร้ซอยบาง และน้ำเล็กน้อย ห่อให้สนิท จากนั้นนำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก
     • 3. ผสมส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด คนจนน้ำตาลละลาย แล้วนำไปคลุกกับมะเขือเทศราชินีที่เตรียมไว้ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
     • 4. ตักยำมะเขือเทศใส่จาน วางเคียงด้วยปลาย่าง ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูซอย พร้อมเสิร์ฟ

4. สปาเกตตีผักรวม
มะเขือเทศ

     ใครกินมังสวิรัติอยากให้ลองทำเมนูสปาเกตตีผักรวม สูตรจาก นิตยสาร Lisa สูตรไม่ใส่เนื้อสัตว์ จับมะเขือเทศกับผักหลากชนิด ผัดเคล้ากับเส้นสปาเกตตี ง่าย ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จจ้า

ส่วนผสม สปาเกตตีผักรวม

     • เส้นสปาเกตตีลวกสุก 150 กรัม
     • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
     • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 25 กรัม
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
     • หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 25 กรัม
     • ซูกินี 25 กรัม
     • พริกหวาน 3 สีหั่นชิ้นอย่างละ 25 กรัม
     • มะเขือเทศหั่นเต๋า 25 กรัม
     • เกลือ
     • พริกไทย

วิธีทำสปาเกตตีผักรวม

     • 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก
     • 2. ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง ซูกินี พริกหวาน และมะเขือเทศ ผัดพอสุก
     • 3. ใส่เส้นสปาเกตตี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

5. ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น 
มะเขือเทศ

     เคยกินซอสมะเขือเทศทั่วไปแล้วไม่ถูกปากก็มาทำเองเลยสิคะ ขอแนะนำสูตรซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น จิ้มกับเฟรนช์ฟรายส์ ผัดกับสปาเกตตี ทาหน้าพิซซ่า หรือทำเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ตามชอบเลยจ้า

ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น

     • มะเขือเทศสับละเอียด
     • น้ำเปล่า
     • น้ำผึ้ง
     • น้ำเลมอน

วิธีทำซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น

     • 1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะ ตามด้วยมะเขือเทศ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมเนียนละเอียด
     • 2. นำออกจากเตา เทใส่ถาดภาชนะ (ปล่อยให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง)
     • 3. ใส่น้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
     • 4. เทส่วนผสมลงไปบนถาดที่ปูแผ่นกระดาษรองอบไว้แล้ว นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หากเอาออกจากเตาอบแล้วส่วนผสมยังเหนียวอยู่ให้ปล่อยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปใส่ในอาหารตามที่ต้องการ

6. น้ำพริกอ่องไก่สับ
มะเขือเทศ

     มะเขือเทศเหลือ ๆ อย่าเพิ่งทิ้ง จับมาทำเมนูน้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เนื้อไก่สับผัดกับมะเขือเทศและเครื่องแกง รสชาติเปรี้ยวเผ็ดกลมกล่อมโดนใจ

ส่วนผสม น้ำพริกอ่องไก่สับ

     • พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 2 เม็ด
     • พริกชี้ฟ้าแห้ง (นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 5 เม็ด
     • กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก) 5 กลีบ
     • หอมแดง (ปอกเปลือก) 4 หัว
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด) 200 กรัม
     • มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 250 กรัม
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 2 ต้น
     • ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง ได้แก่ แครอทหั่นเป็นแท่งแช่เย็น, ผักกาดขาว, ผักกาดแก้ว, ผักกาดคอส, ผักเรดเคอรัล และดอกโสนลวกสุก

วิธีทำน้ำพริกอ่องไก่สับ

     • 1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
     • 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับลงไปผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
     • 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี

7. น้ำพริกอ่องคลีน
มะเขือเทศ

     มาต่อกันที่เมนูมะเขือเทศทำน้ำพริกอ่องอีกสูตรกันเลยค่ะ ขอแนะนำเมนูน้ำพริกอ่องคลีน สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใส่อกไก่หรือเนื้อกุ้งก็ตามชอบ กินกับผักสดหรือผักลวกก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกอ่องคลีน

     • อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ
     • พริกแห้ง
     • หอมแดง
     • กระเทียม
     • มะเขือเทศ
     • น้ำมันมะกอก
     • น้ำเปล่า
     • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
     • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
     • ผักสด ตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกอ่องคลีน


     • 1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
     • 2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
     • 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนนาน ๆ ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักตามชอบ

ที่มา https://cooking.kapook.com/view157036.html
(จัดทำเพื่อการศึกษา)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น