เมนูอาหารกับมะเขือเทศ
1. สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
วันเกิดคนพิเศษจะให้ทำเมนูสปาเกตตีราดซอสมะเขือเทศหมูเสิร์ฟดูไม่แนวพอ ลองเปลี่ยนไอเดียจับซอสหมูยัดไส้มะเขือเทศกินคู่กับสปาเกตตีแทนดูเก๋กว่าเยอะ สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พอแปลงโฉมแล้วหน้าตาไฉไล แม้ปล่อยไว้นานจนเซ็งก็ยังกินได้อร่อยเหมือนเดิมนะคะ
ส่วนผสม สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
• หมูสับ 100 กรัม
• หอมใหญ่
• หอมแดง
• กระเทียม 2 กลีบ
• ผักชี
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช
• ไข่แดง 1 ฟอง
• เกลือป่น
• พริกไทยดำ
• พริกป่น
• เส้นสปาเกตตี
• เนยจืดหรือเนยเค็ม
วิธีทำสปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
• 1. นำหมูสับใส่ชาม ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชีใส่ลงในชามหมูสับ จากนั้นผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (ตัดหัวและท้ายมะเขือเทศเพื่อให้วางตั้งได้)
• 2. คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ
• 3. นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป
• 4. นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้หอม ใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน ตักยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ
• 5. ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างและบน ใช้เวลาอบ ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน)
• 6. ต้มน้ำเตรียมทำสปาเกตตี โดยหยดน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อเล็กน้อยและใส่เกลือป่นลงไปในน้ำ (เพื่อเพิ่มรสชาติและกันไม่ให้เส้นติดหม้อ) พอน้ำเดือดให้ใส่เส้นลงไป ต้มนานประมาณ 10-12 นาที จึงค่อยรินน้ำออก (บางคนจะเอาเส้นไปช็อกกับน้ำเย็น เหมาะสำหรับคนที่จะเก็บเส้นสปาเกตตีเข้าตู้เย็นไว้กินวันถัดไปหรือวันอื่น ๆ) สะเด็ดน้ำแล้วก็ใส่ลงในภาชนะ ใส่เนยจืดหรือเค็มลงไปในขณะที่เส้นร้อนและคนให้เข้ากัน
• 7. จัดเส้นสปาเกตตีใส่จาน วางเคียงด้วยนำมะเขือเทศยัดไส้หมู โรยพริกไทยและผักชี
2. น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ
สำหรับสาว ๆ ที่มองหาเมนูมะเขือเทศทำเป็นน้ำพริกมื้อเย็น นี่ไงจัดเลยกับเมนูน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้จัดเต็มเนื้อสัตว์ใส่ทั้งหมูสับกับกุ้ง ผัดกับมะเขือเทศเนื้อข้น จิ้มกับผักสดอร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ
• เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 100 กรัม
• มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่งนำเม็ดออก) 150 กรัม
• เนื้อกุ้งสดสับหยาบ ๆ 50 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ
• น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี และมะเขือเปราะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกง
• พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 10 เม็ด
• ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
• หอมแดง 3 หัว
• กระเทียม 5 กลีบ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ
• 1. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูและมะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากัน พักไว้
• 2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัด พอหมูเริ่มสุกเติมเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
• 3. เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม ผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
3. ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้
มื้อเที่ยงอยากกินเมนูมะเขือเทศแซ่บ ๆ เราจัดให้ค่ะ ขอแนะนำเมนูยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine ยำมะเขือเทศรสเผ็ดจี๊ด กินคู่กับปลากะพงเสียบตะไคร้ย่างหอม ๆ ยั่วน้ำลาย
ส่วนผสม ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้
• เนื้อปลากะพงแล่ตามยาว 6 ชิ้น
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• เกลือเล็กน้อย
• พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
• ตะไคร้ 10 ต้น
• ตะไคร้ซอยบาง
• มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 1 1/2 ถ้วย
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 60 กรัม
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่าเล็กน้อย
• ใบผักชี
• พริกขี้หนูซอย
ส่วนผสม น้ำยำ
• พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้
• 1. หมักปลากับซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำปลาที่หมักมาเสียบด้วยก้านตะไคร้ ทาด้วยน้ำมันมะกอก
• 2. วางเนื้อปลาลงบนฟอยล์ โรยด้วยตะไคร้ซอยบาง และน้ำเล็กน้อย ห่อให้สนิท จากนั้นนำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก
• 3. ผสมส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมด คนจนน้ำตาลละลาย แล้วนำไปคลุกกับมะเขือเทศราชินีที่เตรียมไว้ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
• 4. ตักยำมะเขือเทศใส่จาน วางเคียงด้วยปลาย่าง ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูซอย พร้อมเสิร์ฟ
4. สปาเกตตีผักรวม
ใครกินมังสวิรัติอยากให้ลองทำเมนูสปาเกตตีผักรวม สูตรจาก นิตยสาร Lisa สูตรไม่ใส่เนื้อสัตว์ จับมะเขือเทศกับผักหลากชนิด ผัดเคล้ากับเส้นสปาเกตตี ง่าย ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จจ้า
ส่วนผสม สปาเกตตีผักรวม
• เส้นสปาเกตตีลวกสุก 150 กรัม
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 25 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 25 กรัม
• ซูกินี 25 กรัม
• พริกหวาน 3 สีหั่นชิ้นอย่างละ 25 กรัม
• มะเขือเทศหั่นเต๋า 25 กรัม
• เกลือ
• พริกไทย
วิธีทำสปาเกตตีผักรวม
• 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก
• 2. ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง ซูกินี พริกหวาน และมะเขือเทศ ผัดพอสุก
• 3. ใส่เส้นสปาเกตตี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
5. ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น
เคยกินซอสมะเขือเทศทั่วไปแล้วไม่ถูกปากก็มาทำเองเลยสิคะ ขอแนะนำสูตรซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น จิ้มกับเฟรนช์ฟรายส์ ผัดกับสปาเกตตี ทาหน้าพิซซ่า หรือทำเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น
• มะเขือเทศสับละเอียด
• น้ำเปล่า
• น้ำผึ้ง
• น้ำเลมอน
วิธีทำซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น
• 1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะ ตามด้วยมะเขือเทศ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมเนียนละเอียด
• 2. นำออกจากเตา เทใส่ถาดภาชนะ (ปล่อยให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง)
• 3. ใส่น้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
• 4. เทส่วนผสมลงไปบนถาดที่ปูแผ่นกระดาษรองอบไว้แล้ว นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หากเอาออกจากเตาอบแล้วส่วนผสมยังเหนียวอยู่ให้ปล่อยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปใส่ในอาหารตามที่ต้องการ
6. น้ำพริกอ่องไก่สับ
มะเขือเทศเหลือ ๆ อย่าเพิ่งทิ้ง จับมาทำเมนูน้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เนื้อไก่สับผัดกับมะเขือเทศและเครื่องแกง รสชาติเปรี้ยวเผ็ดกลมกล่อมโดนใจ
ส่วนผสม น้ำพริกอ่องไก่สับ
• พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 2 เม็ด
• พริกชี้ฟ้าแห้ง (นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 5 เม็ด
• กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก) 5 กลีบ
• หอมแดง (ปอกเปลือก) 4 หัว
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด) 200 กรัม
• มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 250 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง ได้แก่ แครอทหั่นเป็นแท่งแช่เย็น, ผักกาดขาว, ผักกาดแก้ว, ผักกาดคอส, ผักเรดเคอรัล และดอกโสนลวกสุก
วิธีทำน้ำพริกอ่องไก่สับ
• 1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
• 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับลงไปผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
• 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี
7. น้ำพริกอ่องคลีน
มาต่อกันที่เมนูมะเขือเทศทำน้ำพริกอ่องอีกสูตรกันเลยค่ะ ขอแนะนำเมนูน้ำพริกอ่องคลีน สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใส่อกไก่หรือเนื้อกุ้งก็ตามชอบ กินกับผักสดหรือผักลวกก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกอ่องคลีน
• อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ
• พริกแห้ง
• หอมแดง
• กระเทียม
• มะเขือเทศ
• น้ำมันมะกอก
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ผักสด ตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกอ่องคลีน
• 1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
• 2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
• 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนนาน ๆ ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักตามชอบ
ที่มา https://cooking.kapook.com/view157036.html
(จัดทำเพื่อการศึกษา)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น